Điều khoản chung

Rất nhiều người trong số chúng ta truy cập Internet từ các địa điểm khác nhau — kiểm tra email tại nhà của một người bạn, kiểm tra giá cổ phiếu tại một quán cafe Internet hay tìm kiếm một bài nghiên cứu trong thư viện. Chia sẻ máy tính là một tiện lợi lớn, nhưng bạn phải đặc biệt cẩn thận để bảo vệ thông tin cá nhân của mình.

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bảo vệ tài khoản Yahoo của bạn khi sử dụng máy tính dùng chung hoặc công cộng.

Không đánh dấu ô “Nhớ ID của tôi trên máy tính này”

Rất nhiều trang, bao gồm cả Yahoo, cung cấp tùy chọn ghi nhớ này. Khi một máy tính “nhớ” bạn, máy tính đó thường thiết lập cookie cố định trên máy tính đó cho phép trang web nhận dạng bạn để bạn không phải đăng nhập. Nếu bạn đánh dấu tùy chọn này, bạn sẽ được duy trì đăng nhập sau khi đóng trình duyệt của mình. Đây là một tùy chọn tiện lợi nếu bạn là người duy nhất sử dụng máy tính, nhưng nếu bạn chia sẻ máy tính, không đánh dấu tùy chọn này. Tìm hiểu thêm

Không bao giờ để máy tính của bạn không có giám sát khi bạn đã đăng nhập

Nếu ai đó sử dụng máy tính này khi bạn vắng mặt, người đó có thể dễ dàng truy cập vào thông tin tài khoản của bạn.

Luôn thoát ra hoàn toàn

Nếu bạn sử dụng một máy tính công cộng hoặc dùng chung, điều đặc biệt quan trọng là thoát ra hoàn toàn. Luôn nhấn vào liên kết “Thoát” khi bạn đã truy cập xong tài khoản Yahoo của mình.

Xóa dữ liệu duyệt web

Trình duyệt lưu giữ một bộ nhớ đệm có chứa các trang web bạn đã truy cập, lịch sử tải xuống của bạn, cookie, mật khẩu và các thông tin tương tự. Bộ nhớ đệm này có thể được lưu trữ trên ổ đĩa cục bộ của máy tính. Xóa bộ nhớ đệm rất đơn giản và sẽ ngăn không cho những người sử dụng máy tính tiếp theo nhìn thấy các trang bạn đã truy cập. Xem phần trợ giúp của trình duyệt của bạn để có thông tin về cách xóa bộ nhớ đệm.

Hãy cảnh giác với những kẻ “nhìn trộm”

Sử dụng một cách thận trọng – những tên trộm lén lút có thể cố gắng theo dõi ngón tay bạn khi bạn gõ mật khẩu của mình.

Tránh các giao dịch bí mật

Không sử dụng máy tính công cộng hoặc dùng chung để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng hoặc dịch vụ trực tuyến khác truy cập đến thông tin bí mật. Bạn chỉ nên truy cập những trang web này trên một máy tính tin cậy.

Hãy cảnh giác với phần mềm gián điệp

Bất kỳ máy tính nào mà cá nhân bạn không quản lý đều rất khó tin tưởng. Có thể các phần mềm gián điệp như chương trình theo dõi bàn phím hoặc các phần mềm độc hại khác đã được cài đặt. Hãy nghĩ về các biện pháp phòng ngừa bạn sẽ thực hiện trên chính máy tính của mình và xem xét liệu các máy tính khác có các biện pháp bảo vệ tương tự hay không. Nếu một máy tính bị nhiễm phần mềm gián điệp, ngay cả việc xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt hay đóng và mở lại trình duyệt sẽ không bảo vệ được bạn vì các chương trình phần mềm gián điệp này sẽ ghi lại mọi thứ bạn gõ.

Hãy kiểm tra với chủ sở hữu của máy tính hoặc quản trị viên trước khi sử dụng nó để tìm hiểu về các biện pháp phòng ngừa nào đã được sử dụng. Tìm hiểu xem liệu các phần mềm diệt virus và chống gián điệp đã được cài đặt hay chưa, tần suất máy tính được quét tìm lỗ hổng và bản cập nhật bảo mật có là bản mới nhất hay không.

Không bao giờ lưu mật khẩu

Rất nhiều trình duyệt web và các chương trình khác cung cấp tính năng lưu mật khẩu cho bạn – không sử dụng tính năng này trên một máy tính dùng chung!